Cách chọn ổ cứng SSD phù hợp với chiếc laptop của bạn

Chiếc máy tính của bạn luôn luôn full bộ nhớ và hao pin, kèm theo đó là tốc độ ghi chậm chạp, không phù hợp cho nhu cầu của bạn. Phụ kiện laptop cũ khuyên bạn nâng cấp lên một chiếc ổ cứng SSD để có thể tăng tốc và bảo vệ pin cho chiếc laptop của bạn.

Chọn và nâng cấp ổ cứng SSD

Các ổ SSD (Solid-State Drive) hiện đang được sử dụng khá phổ biến. Do các ổ SSD không có nhiều thành phần chuyển động nên chúng có thể chịu đựng được độ rung xóc hơn so với các ổ cứng chuẩn – làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các laptop. Các ổ SSD cung cấp mức hiệu suất đọc đến khó tin, tuy nhiên hiệu suất ghi có đôi chút khác nhau; các quá trình ghi dữ liệu với dung lượng nhỏ có thể diễn ra khá nhanh, tuy nhiên với những khối dữ liệu lớn thì quá trình có thể diễn ra lâu hơn so với các ổ cứng truyền thống.

ocungssdlaptop

Mặc dù vậy, việc nâng cấp lên ổ SSD lại không dễ dàng như việc đi mua một ổ cứng và cắm nó vào máy tính của bạn. Chính vì vậy trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẹo cho việc chọn ra model thích hợp, cần bảo đảm rằng nó làm việc với thiết lập của bạn, clone ổ cứng cũ một cách cẩn thận và bảo đảm cho quá trình cài đặt được thực hiện tốt.
Cơ bản về ổ cứng SSD
Nhược điểm chính của một SSD nằm ở giá thành của chúng: tính theo GB, các SSD có giá thành đắt hơn rất nhiều so với các ổ cứng chuẩn, các ổ cứng với tiêu chuẩn cũ đã được giảm giá thành một cách rõ rệt trong vài năm gần đây. Có thể dễ dàng tìm một laptop không quá đắt với ổ cứng 160GB, 250GB, hoặc thậm chí 320GB, tuy nhiên một SSD chất lượng cao với dung lượng 256GB sẽ nâng giá cho chiếc laptop của bạn lên hơn 700$. Đó là một cái giá khá cao mà bạn cần phải trả để có được chiếc ổ cứng đời mới này, đặc biệt nếu laptop hiện hành hoặc netbook là một thành phẩm giá thành thấp.

Các SSD có hai kiểu chính: SLC (single-level cell) và MLC (multi-level cell). SLC SSD sẽ lưu một bit dữ liệu trên một cell nhớ flash, còn ổ MLC sẽ lưu hai hoặc nhiều bit dữ liệu trên mỗi cell. Với cấu trúc vật lý đó mà các ổ MLC rẻ hơn đôi chút so với các ổ SLC có cùng dung lượng, vì chúng cần ít thành phần bộ nhớ flash vật lý hơn.

Nhược điểm của các ổ MLC là tốc độ truy cập thấp hơn so với SLC, tuy nhiên so với các ổ đĩa cứng thông thường thì chúng vẫn cho tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể thấy ổ SLC trong các trung tâm dữ liệu và các môi trường làm việc lớp máy trạm, nơi chi phí tốn kém hơn sẽ được giảm nhẹ bằng cách tăng năng xuất và khả năng tin cậy.

Ổ SSD được chúng tôi chọn làm ví dụ trong bài là MLC với dung lượng 120GB, tuy nhiên các bạn có thể chọn cho mình kiểu SSD và dung lượng sao cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Laptop của bạn đã sẵn sàng?

Trước khi bắt tay vào thực hiện và thay thế các ổ cứng, dù muốn hay không bạn cũng cần xem xét liệu laptop của mình có phù hợp với kiểu SSD. Đây là một số vấn đề cần lưu ý.

Laptop của bạn có chạy Windows XP? Nếu bạn có một máy xách tay cũ có cài đặt hệ điều hành Windows XP cách đây vài năm, khi đó nâng cấp nên SSD không phải là một ý tưởng tốt. Tuy các ổ SSD có thể làm việc với Windows XP nhưng hệ điều hành này không được tối ưu tốt với loại ổ SSD như Vista, đặc biệt hơn nữa là Windows 7. Windows mới nhất hỗ trợ lệnh TRIM, đây là lệnh giúp để có được hiệu suất SSD tối ưu. Nói chung các bạn không nên thay thế ổ cứng của các laptop đang sử dụng hệ điều hành Windows XP bằng SSD.
BIOS của laptop có hỗ trợ SSD? BIOS của một số laptop cũ không làm việc đúng cách với SSD. Tuy nhiên không có một nguyên tắc chủ đạo nào để tuân theo trong mối lo ngại đó, vì vậy trước khi mua, bạn hãy thực hiện tìm kiếm trên web về model PC và khả năng tương thích SSD để xem liệu người dùng khác có gặp phải các vấn đề về nâng cấp hay không.

Laptop của bạn có thể nâng cấp? Một số laptop cũ không cho phép dễ dàng nâng cấp các ổ cứng. Điều này đặc biệt đúng với một số model Macbook và Macbook Pro. Chính vì vậy cần phải bảo đảm rằng việc nâng cấp sẽ không làm mất hiệu lực bảo hành và yêu cầu thực hiện “ca đại phẫu” trên laptop của bạn.
Nếu có bất cứ nghi ngờ gì, cần thực hiện cẩn thận và kiểm tra trên các diễn đàn trực tuyến cũng như các nguồn tài nguyên khác trước khi thực hiện thay thế sang SSD. Công nghệ này vẫn rất mới vì vậy các vấn đề tương thích ngược vẫn chưa được giải quyết một cách hoàn thiện.

Hiện có nhiều công ty cung cấp số các ổ SSD hơn các ổ cứng chuẩn, do đó bạn có thể lựa chọn từ nhiều model để tìm ra SSD nào phù hợp cho mình nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn SSD của nhà sản xuất có khả năng sản xuất ổ flash, hoặc có nhóm kỹ sư riêng cho các thành phần của ổ cứng.

Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách nâng cấp một netbook hiện có ổ cứng 250GB sang SSD OCZ Apex 120GB. Loại ổ OCZ có dung lượng tầm trung, MLC SSD thiếu hỗ trợ TRIM, tuy nhiên tốc độ của nó trong quá trình thử nghiệm cho thấy khá tốt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *