Các phụ kiện cần nâng cấp để tăng thời gian sử dụng pin cho laptop

Laptop của bạn rất nhanh hết pin và gây trở ngại cho công việc của bạn, phụ kiện laptop cũ xin giới thiệu cho bạn các phụ kiện cần nâng cấp để tăng thời lượng pin của laptop.

Nâng cấp phụ kiện, tăng thời gian sử dụng pin

1. Nâng cấp lên ổ lưu trữ SSD (từ 1.500.000 đồng)

Không có sự nâng cấp nào cải thiện trải nghiệm sử dụng máy tính của bạn tốt hơn là việc nâng cấp từ ổ cứng thông thường (HDD) sang ổ lưu trữ thể rắn (SSD). Nếu như bạn đang sử dụng một ổ cứng với tốc độ quay 7200 rpm (vòng/phút) hoặc thậm chí tệ hơn là 5400 rpm, bạn đang lãng phí những giây quý giá để chờ máy tính khởi động, mở file hay ứng dụng. Thay vì phải chờ đợi như vậy, bạn hoàn toàn có thể khởi động ứng dụng yêu thích, kể cả những chương trình nặng như Photoshop, chỉ trong vài giây.

ocungssd

Khi LaptopMag thực hiện nâng cấp chiếc Dell Latitude D630 đã 5 năm “tuổi”, sử dụng hệ điều hành Windows Vista với CPU Core 2 Duo tốc độ 2.4 GHz từ một HDD 7200 rpm lên SSD Kingston HyperX SH100S3, họ có cảm giác như đang dùng một chiếc máy tính khác. Trên chương trình đánh giá hiệu năng tổng hợp của hệ thống PCMark Vantage, nâng cấp lên SSD khiến điểm tổng của D630 tăng từ 3210 lên 4693, và điểm dành cho ổ lưu trữ tăng từ 2666 lên 16715.
Ở Việt Nam gần đây giá ổ SSD đã giảm mạnh, và bạn có nhiều lựa chọn với mức giá dưới 2,5 triệu đồng. Hầu hết các loại SSD hiện nay sử dụng giao diện SATA 3, trong khi các máy tính xách tay thế hệ cũ hầu như sử dụng SATA 2, nhưng điều đó không ảnh hưởng nhờ tính tương thích ngược.
Đối với hàng mới, chính hãng (được bảo hành tại Việt Nam), giá ổ SSD dung lượng 60GB vào khoảng 1,6 đến 1,9 triệu đồng, còn nếu lên đến mức 2,3 đến 2,5 triệu đồng thì bạn đã có thể tìm được ổ SSD dung lượng tới 120GB. Một số nhãn hiệu quen thuộc có thể kể đến như Corsair Force 3, OCZ Agility 3, Patriot Pyro hay Kingston SSDNow V+. Mức dung lượng này nhìn chung là đủ để cài hệ điều hành cùng một vài phần mềm hay trò chơi. Cũng nên lưu ý là SSD dung lượng càng cao thì tốc độ càng cao.
2. Tăng dung lượng RAM (từ 300.000 đồng)

Máy tính của bạn càng có nhiều RAM thì dung lượng lưu lên bộ nhớ ảo (paging) hoặc ổ lưu trữ càng giảm. Do bộ nhớ RAM có tốc độ nhanh hơn nhiều, kể cả so với ổ SSD nhanh nhất, bạn nên hạn chế sử dụng bộ nhớ ảo. Thậm chí nếu như có dung lượng RAM lớn, bạn có thể tạo ổ trên RAM (RAM disk) cho các ứng dụng thường dùng, để có tốc độ truy cập còn nhanh hơn trên SSD.

Nâng cấp bộ nhớ RAM có thể làm tăng hiệu năng khá nhiều. Kết quả thể hiện khá rõ qua chương trình đánh giá PCMark 07, với máy tính dùng vi xử lý Intel Core i7 thế hệ 3, với hai cấu hình 4GB RAM và 8GB RAM. Khi bộ nhớ là 8GB, điểm số đánh giá đạt 3398, hơn khoảng 9% so với điểm số 3121 khi máy chỉ có 4GB bộ nhớ.
3. Mua màn hình ngoài (từ 1.600.000 đồng)

Có thể bạn không bao giờ cảm thấy đủ với diện tích màn hình. Nếu như chỉ sử dụng mỗi màn hình laptop, bạn có thể đang làm mọi thứ chậm lại vì không thể hiển thị hết tất cả các cửa sổ trên màn hình.
Hãy thử tưởng tượng tình huống này. Bạn đang làm một bản báo cáo bằng PowerPoint trên một cửa sổ, trong khi sử dụng dữ liệu từ một bảng tính Excel trong cửa sổ khác, tìm kiếm thông tin với trình duyệt web và theo dõi email ở cửa sổ thứ tư. Mỗi lần bạn phải chuyển cửa sổ – bằng cách bấm ALT + TAB hay dùng thanh công cụ – bạn đã lãng phí mất 2 giây và sử dụng bộ nhớ ngắn hạn của mình vì phải nhớ cửa sổ nào đang làm gì.

Với một màn hình ngoài, bạn có thêm cả một desktop khác, để có thể mở một cửa sổ to hoặc hai cửa sổ nhỏ. Nếu như bạn muốn một màn hình tiện lợi, bạn có thể xem xét những màn hình cấp nguồn qua cổng USB.

Với số tiền khoảng 1,6 triệu đồng, bạn đã có thể tìm mua một màn hình có kích thước 15 inch. Tuy nhiên nếu chi thêm một chút, vào khoảng gần 2 triệu đồng, bạn có thể mua được màn hình với kích thước 19 inch, độ phân giải HD (1366 x 768) của các hãng tên tuổi như LG, Acer, Samsung hay HP. Tuy nhiên dù có chi thêm một chút ở mức 2,5 triệu đồng, kích thước lớn nhất có thể mua được cũng chỉ là 20 inch, còn màn hình 22 inch có giá thấp nhất khoảng 3 triệu đồng.

Khi tìm mua màn hình, một điểm nên để ý là các cổng kết nối. Hầu hết màn hình hiện nay hỗ trợ cổng kết nối VGA (DSUB), vốn cũng rất thông dụng trên máy tính xách tay. Các kết nối DVI hay HDMI tiện sử dụng hơn đối với máy tính để bàn hay các thiết bị HD, tuy nhiên nếu không có nhu cầu thì bạn có thể bỏ qua các loại màn hình hỗ trợ các cổng này để giảm chi phí. Độ phân giải cũng là một yếu tố quan trọng, tuy nhiên ở tầm tiền này màn hình thường chỉ có độ phân giải 1366 x 768, hoặc nhiều nhất là 1600 x 900, chứ khó đạt được mức Full HD (1920 x 1080).

Màn hình là một linh kiện khó đánh giá, các thông số thì thường quá phức tạp, còn đánh giá trực quan thì lại phụ thuộc vào cảm tính. Thêm vào đó mỗi nhà sản xuất lại có rất nhiều mẫu mã chỉ khác nhau ở một vài điểm nhỏ. Do đó khi chọn mua màn hình bạn nên ra những cửa hàng lớn để được nhìn trực tiếp sản phẩm, cũng như có cơ hội để thử sản phẩm trước khi mua. Khi mua màn hình, cũng cần chú ý kiểm tra điểm chết (điểm không hiển thị được trên màn hình, luôn luôn phát màu đen hoặc màu trắng), vì một số hãng chỉ bảo hành khi màn hình đạt số điểm chết nhất định.
4. Nâng cấp kết nối WiFi chuẩn N (từ 200.000 đồng)
Nếu máy tính của bạn đã sử dụng từ 3 năm trở lên, có thể nó chỉ được trang bị sẵn chuẩn không dây 802.11g, chậm và thiếu ổn định hơn hẳn so với chuẩn 802.11n hiện tại. Với chuẩn N (802.11n), tốc độ tối đa đạt được có thể lên tới 150 Mbps hoặc 300 Mbps, so với 54Mbps của chuẩn G.

Mặc dù nâng cấp lên chuẩn N không đồng nghĩa bạn có thể tải trang Web nhanh hơn (điều này còn phụ thuộc tốc độ mạng của bạn), nó sẽ giúp tốc độ chuyển file giữa các máy tính trong mạng nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là kết nối tới máy tính làm trung tâm dữ liệu giải trí, việc tạo bản sao lưu trữ tới ổ cứng ngoài hay copy file từ máy tính khác qua mạng đều sẽ nhanh hơn. Bạn cũng sẽ thấy sự cải thiện về khoảng cách phát sóng, giúp cho máy tính bắt được sóng WiFi mạnh hơn so với chuẩn G.

Để kiểm tra lợi ích khi nâng cấp lên chuẩn N, LaptopMag sử dụng chương trình đánh giá Netperf khi sử dụng laptop Dell Latitude D630 với WiFi chuẩn 802.11g có sẵn, và hai thiết bị chuẩn N qua cổng USB là Rosewill RNX-MiniN1 và Rosewill RNX-MiniN2. Tuy tốc độ khi chuyển những file nhỏ còn thấp hơn cả tốc độ tối đa của chuẩn G, có sự khác biệt rõ ràng về tốc độ khi sử dụng 3 loại thiết bị thu sóng WiFi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *